Cây gừng trâu Tuyên Quang

Cây gừng trâu Tuyên Quang

  • Mô tả

Mô tả

Giới thiệu giống cây gừng trâu

Gừng trồng để lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Củ gừng tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng tươi, khô hoặc qua chế biến. Thân rễ già khi khô cũng là một loại dược liệu trong Đông y. Dùng làm thuốc giải cảm, giải độc, trị ho và chứng đầy hơi, đau bụng… nhưng chủ yếu nhất vẫn là xuất khẩu.

Gừng Trâu là giống Gừng cho năng suất rất cao, có thể đạt từ 50-80 tấn/ha (năng suất bình quân 60 tấn/ha). Nếu bán gừng non (thời gian trồng là 6 tháng) thì một công (1000m2) gừng, bà con nông dân thu được khoảng 180 triệu đồng (theo giá gừng năm 2014 – 2015, hiện tại giá gừng thương phẩm bán tại vườn là 35 – 40.000 đồng/kg, tại các chợ đầu mối khoảng 48 – 55.000đ/kg. Có thời điểm lên tới 120.000 đ/kg (năm2013)

Yêu cầu điều kiện sinh thái

Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21-27oC, lượng mưa trung bình từ 1500-2000mm/năm. Trồng nơi đất tốt, tầng dầy nhiều mùn, thoát nước, đất thịt nhẹ hoặc cát pha.

Ở nước ta gừng được trồng khắp nơi từ Bắc đến Nam và được trồng phổ biến từ độ cao 700-800m trở xuống, trồng nơi có độ ẩm. Nơi vùng núi cao khí hậu lạnh thường có sương muối giá lạnh buốt, trồng Gừng không có hiệu quả. Ở một số tỉnh phía Bắc, gừng được trồng tập trung trên diện tích tương đối rộng, dưới tán vườn cây ăn quả, và dưới tán rừng.

Gừng là cây ưa sáng, song trồng dưới tán có độ tàn che 0,5 trở xuống vẫn phát triển được bình thường. Trồng gừng ở nơi rợp quá hoặc trên đất quá ẩm sẽ cho sản phẩm củ gừng kém chất lượng (củ chứa ít tinh dầu hơn), năng suất thấp.